cart.general.title

NHỮNG TRÁI TIM LỬA CHÁY - PARIS 1968

"Những trái tim lửa cháy - Paris 1968" là góc nhìn về năm 1968 đầy biến động, giữa Paris gần như một bãi chiến trường do sinh viên tạo ra và cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giữa tình yêu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM vừa cho ra mắt tiểu thuyết Những trái tim lửa cháy - Paris 1968. Cuốn tiểu thuyết là một góc nhìn về năm 1968 đầy biến động, giữa Paris gần như một bãi chiến trường do sinh viên tạo ra và cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giữa tình yêu và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cuốn tiểu thuyết được xây dựng theo trình tự thời gian, pha trộn giữa kinh nghiệm và trí tưởng tượng. Một tác phẩm mà tác giả Bill Pearl đã lấy nguồn cảm hứng từ chính những trải nghiệm của mình.

 

 

Xuyên suốt các trang viết, chúng ta sẽ dõi theo cuộc phiêu lưu của chàng Robbie Samberg, một sinh viên trẻ người Mỹ. Anh ta biết được một bí mật quốc gia và chính vì vậy câu chuyện diễn ra.

Đó là tháng 5 năm 1968, khi Bill Pearl đang du học tại Paris. Khi nghe bài phát biểu của Tướng De Gaulle trên đài phát thanh, ông đã tham dự các cuộc biểu tình trên đại lộ Champs-Élysées. Ông nhớ mình đã đi giữa đám đông, tay cầm máy ghi và chiếc máy ảnh Kodak Brownie, lúc đó ông đã nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ viết một câu chuyện về sự kiện này. Và điều đó đã thành sự thật. Tác phẩm Những trái tim lửa cháy - Paris 1968 đã ra đời, được xuất bản tại Mỹ và Pháp.

Khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản tại Mỹ và Pháp, đã có một số nhận xét rằng văn phong của ông thể hiện trong tác phẩm này trôi chảy, pha trộn cả lịch sử và chính trị, tình yêu và sự hài hước. Nhưng thực ra, nhân vật chính của tiểu thuyết là Robbie Samberg mà nhiều người cho rằng chính là tác giả hóa thân vào, đã sống và trải qua tất cả những điều này.

Cuốn sách pha trộn đủ các thể loại. Đó là một câu chuyện về tình yêu, một cuốn tiểu thuyết lịch sử, hoặc là một bộ phim trinh thám trong lĩnh vực chính trị. Tác giả muốn tùy mỗi độc giả hãy đọc và cảm nhận nó theo cảm xúc, cảm hứng của riêng mình và trên hết, hãy đọc nó như một cuốn tiểu thuyết.

Tác giả Bill Pearl đã chia sẻ: "Viết cuốn tiểu thuyết này là bởi vì tôi yêu Việt Nam, đất nước mà tôi đã có dịp ghé thăm và tôi rất muốn còn được quay lại đó. Đất nước của những con người thân thiện, nồng hậu, yêu chuộng hòa bình và vẻ đẹp của vùng đất này luôn khơi gợi nguồn cảm hứng dễ chịu nhất".

Ông đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người tại Mỹ, Pháp, Việt Nam và trên toàn thế giới thì được biết thời kỳ năm 1968 là giai đoạn đầy biến động vì đã xảy ra nhiều sự kiện quốc tế điển hình và đáng nhớ. 

Tại Pháp có sự kiện làn sóng sinh viên biểu tình nhưng theo ông thì hậu quả của tháng 5/1968 tại Pháp mang tính xã hội nhiều hơn là chính trị, mặc dù cũng có những biến động chính trị.

Đối với nước Mỹ, năm 1968 là một năm đầy biến động, một năm không giống bất kỳ giai đoạn lịch sử nào. Bởi đó là năm Martin Luther King và Robert F.Kennedy bị ám sát. Bạo loạn đã xảy ra ở trung tâm các thành phố Mỹ, những vụ đánh bom các tòa nhà chung cư, tình trạng cực đoan hóa các phong trào phản đối chiến tranh và đòi dân quyền ngày càng gia tăng. Chính tác giả Bill Pearl đã chứng kiến làn sóng sức mạnh với sự tham gia đông đảo của người dân đòi chấm dứt chiến tranh ở miền nam Việt Nam, người Mỹ gốc Phi đấu tranh đòi quyền công dân. Một Tổng thống Mỹ không nắm hết được thực quyền, và người Mỹ gốc Phi đòi quyền được bầu cử.

Tại Việt Nam, quân đội Mỹ bắt đầu sa lầy và tăng cường tiến hành cuộc chiến tranh leo thang oanh tạc các thành phố và nhà máy quan trọng của miền Bắc Việt Nam, tình hình rất khẩn trương. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là năm Mỹ không có sự lựa chọn và buộc phải dần chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với miền Bắc Việt Nam, và đó là năm đầu tiên diễn ra cuộc đàm phán vì hòa bình tại Paris. Khi ấy, vẫn chưa có ai có thể dự đoán rằng cuộc đàm phán sẽ kéo dài suốt 5 năm và kết cục là Mỹ đã phải rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.

Tác giả Bill Pearl tốt nghiệp Thạc sĩ Quan hệ quốc tế, chuyên ngành Lịch sử ngoại giao. Trong những năm 1970, ông là người chuyên soạn thảo các bài phát biểu cho John C.Sawhill và Frank Zarb – những quan chức đầu tiên của Sở Quản lý Năng lượng Liên bang, đảm nhận một chuyên mục hàng tuần và được đăng tải trên 800 tờ báo tại Hoa Kỳ.

Thơ và văn xuôi của ông đã xuất hiện trên tạp chí Time, tạp chí The Hatchet của trường Đại học George Washington, và Paris Voices tại Pháp. Ông là tác giả của hai tập thơ đoạt giải là Tình ca (Heart Songs) và Trái tim Trung Hoa (China Heart).

Sau 40 năm làm việc và đạt được những thành tựu không nhỏ trong lĩnh vực phát thanh và bất động sản, Bill Pearl quay lại với nghiệp viết -  vốn là niềm đam mê của ông thời trẻ. 

Nguồn: Vietnamnet